Activity & Event

เผยเคล็ดลับจับคู่ กินผลไม้ไทย ไกลโรค

01

27 พฤษภาคม 2556

ต้อนรับสีสันผลไม้เมืองร้อน ท็อปส์ คัดสรรผลไม้สดจากไร่ ส่งตรงจากเกษตรกรชาวไทย มาเอาใจนักช้อปขาประจำได้ดื่มด่ำรสชาติผลไม้ขึ้นชื่อ ในงาน “TOPS Fresh Fair 2013” อร่อยสดทั่วไทย อาหารปลอดภัย ครั้งที่ 6 เทศกาลผลไม้ไทยและสินค้าอาหารสดกว่า 400 รายการ จากทั่วประเทศ วันนี้ – 2 กรกฎาคม 2556 ที่เซ็นทรัล ฟู้ด ฮอลล์ ชิดลม และท็อปส์ มาร์เก็ต รวม 12 สาขา
โดยร่วมกับ สำนักงานพาณิชย์จังหวัด ยกทัพผลไม้ภาคตะวันออกประจำฤดูกาล ทั้งเงาะ มังคุด ทุเรียน ลองกอง ผลไม้ไทย หาทานยาก อาทิ ทุเรียนหลง/หลินลับแล อุตรดิตถ์ที่ออกผลให้ทาน
ปีละครั้งเท่านั้น เวลาเก็บเกี่ยวจะต้องเข้าไปตามป่าลึกเหมือนชื่อที่เรียกว่า ทุเรียนลับแล, ทุเรียนพวงมณี จันทบุรี ที่ให้กลิ่นหอมหวานเม็ดเล็ก และผลไม้คัดไซส์ใหญ่สุดพิเศษเฉพาะในงานนี้ เท่านั้น เช่น มะม่วงงามเมืองย่า จากอุดรธานี มะม่วงทับทิมทอง จากพะเยา มะม่วงอาร์ทูอีทู จากเชียงใหม่ และผลไม้ขึ้นชื่อประจำจังหวัด เช่น ส้มโอขาวแตงกวาชัยนาท, ส้มโอทับทิมสยามนครศรีธรรมราช, ลิ้นจี่ฮงฮวยพะเยา มะขามหวานเพชรบูรณ์ และอื่นๆ มาให้เลือกสรรอย่างจุใจ เพื่อรณรงค์ให้คนไทยหันมานิยมบริโภคผลไม้ไทย และเป็นอีกแรงหนึ่งในการร่วมสนับสนุนกลุ่มเกษตรกรชาวไทย
นอกเหนือจากการทานผลไม้ให้อร่อยแล้ว การเลือกรับประทานพร้อมรู้ซึ่งคุณค่าทางโภชนาการก็ช่วยให้คนไทยที่กำลังเผชิญกับปัญหาสุขภาพ อย่างโรคมะเร็งเป็นสาเหตุการตายอันดับ 1 ในเมืองไทย ส่งผลให้คนจำนวนไม่น้อยตัดสินใจเลือกวิธีการดูแลและป้องกันตัวเอง โดยซื้อวิตามินในรูปของเม็ดยามารับประทาน ซึ่งหากไม่อยู่ภายใต้คำแนะนำของแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญ ด้านสุขภาพอาจทำให้เกิดผลข้างเคียงที่เป็นอันตรายต่อร่างกายได้ ดังนั้นการเลือกรับวิตามินเต็มๆ จาก “ผลไม้ไทย” ที่มีให้รับประทานหลากหลายตลอดทั้งปีย่อมเป็นวิธีที่ปลอดภัยและง่ายกว่า สำหรับคนรักสุขภาพ
นักโภชนาการประจำโรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ พีระพรรณ โพธิ์ทอง จึงได้ให้คำแนะนำเลือกรับประทานผลไม้ตามฤดูกาล กับผลไม้ฤดูร้อนที่พาเหรดออกมาให้เราเลือกชิมช้อปอย่างจุใจ อย่าง ทุเรียน ราชาผลไม้ไทยที่อุดมไปด้วยสารโพลีฟีนอลและสารฟลาโวนอยด์ โดยสารทั้ง 2 ชนิดนี้มีคุณสมบัติในการต้านอนุมูลอิสระ และยังมีเส้นใยอาหารและธาตุเหล็กสูงมาก สามารถช่วยลด คอเลสเตอรอล แต่ควรบริโภคทุเรียนในปริมาณที่พอเหมาะเพราะเป็นผลไม้ที่ให้พลังงานสูง โดยกินครั้งละไม่เกินครึ่งพู แต่หากกินครั้งละ 2-3 พู หรือเกือบครึ่งลูก ก็จะทำให้ร่างกายได้รับพลังงาน มากเกินไปถึง 400 กิโลแคลอรี ซึ่งเทียบเท่ากับกินข้าว 1 มื้อ และควรทานคู่กับผลไม้ดับร้อนอย่าง มังคุด ราชินีผลไม้ไทยที่มีคุณสมบัติช่วยลดอาการร้อนใน ส่วนกากใยในเนื้อมังคุดจะช่วย เรื่องระบบขับถ่าย ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีว่ามังคุดอุดมไปด้วยไฟเบอร์ช่วยลดอาการท้องผูก อีกทั้งยังมีวิตามินซีสูงช่วยให้ไม่เกิดอนุมูลอิสระ และยังมีฟอสฟอรัส โพแทสเซียม ที่ช่วยให้ระบบเผาผลาญ พลังงานเป็นปกติ
นอกเหนือจากผลไม้แล้ว ในงาน “TOPS Fresh Fair 2013” อร่อยสดทั่วไทย อาหารปลอดภัย ครั้งที่ 6 ยังจำหน่ายสินค้าอาหารสดจาก 4 ภาค อาทิ ปลาทูแม่กลอง ปูม้าต้ม อาหารทะเลสดปิ้งพร้อมทาน น้ำตาลสด หมี่กรอบชาววัง ขนมตาล ขนมกล้วย และขนมไทยต่างๆ พร้อมด้วยสินค้าออร์แกนิค และผลิตภัณฑ์จากโครงการ “ชุมชนของเรา”
คนรักผลไม้และอาหารสด ไม่ควรพลาด!!! เทศกาลผลไม้ไทยครั้งยิ่งใหญ่ประจำปี “TOPS Fresh Fair 2013” อร่อยสด ทั่วไทย อาหารปลอดภัย ครั้งที่ 6 พบคาราวานผลไม้และอาหารสด ได้วันที่ 3 – 11 มิถุนายน ที่สาขาปิ่นเกล้า รังสิต และพระราม 3 วันที่ 5 – 11 มิถุนายน 255 ที่สาขาภูเก็ตเฟสติวัลและอุดรธานี วันที่ 12 – 18 มิถุนายน ที่สาขารัตนาธิเบศร์ และพระราม3 วันที่ 19 – 25 มิถุนายน ที่สาขาลาดพร้าวและพระราม9 วันที่ 25 มิถุนายน – 2 กรกฎาคม ที่สาขาชิดลม และปิดท้ายวันที่ 26 มิถุนายน – 2 กรกฎาคม ที่ สาขาเซ็นทรัลแอร์พอร์ตและเซ็นทรัลกาดสวนแก้ว เชียงใหม่ เรียกได้ว่าคาราวานผลไม้ไทยจะไปสร้างความอร่อยตั้งแต่เหนือ ใต้ อีสาน ที่ ท็อปส์ มาร์เก็ต และ เซ็นทรัล ฟู้ด ฮอลล์ ครบทั่วประเทศไทย


img15 img14 img13 img12 img11 img10 img6 img7 img8 img5 img4 img3 img2 img1