Activity & Event

ท็อปส์ ชวนเซเลบช้อปเสริมเฮง เปิดตัว “หยี่ซัง” สุดยอดเมนูมงคลใหญ่ที่สุดในโลก ต้อนรับเทศกาลตรุษจีน

big1_20140128

23 January 2014

ฉลอง “ตรุษจีน” รับปีม้า ชาวจีนและชาวไทยเชื้อสายจีนถือเป็นช่วงเวลาอันมงคลหรือวันขึ้นปีใหม่ที่ทุกคนจะสรรหาของไหว้มงคลมาเสริมเฮง ฟู้ดสโตร์ระดับเวิลด์คลาสอย่าง เซ็นทรัล ฟู้ด ฮอลล์ และ ท็อปส์ จึงไม่รอช้าอิมพอร์ตของไหว้สุดหรูส่งตรงจากทั่วเอเชียมาเสริมมงคลบนโต๊ะอาหารให้เหล่าเซเลบริตี้หมวยเก๋ ร.อ. หญิง วันทิตา ลิ่วเฉลิมวงศ์, ชัชชฎา ก้องธรนินทร์ และ อรชุมา ดุรงค์เดช ได้มาจับจ่ายของไหว้ครบชุดตามประเพณี พร้อมฟังเคล็ดลับเสริมดวง-แก้ชงจากกูรูฮวงจุ้ยคนดัง หมอช้าง-ทศพร ศรีตุลา

การไหว้ในเทศกาลตรุษจีนถือเป็นการขอพรสำหรับทั้งปี ซึ่งในปีนี้ตรงกับวันศุกร์ที่ 31 มกราคม 2557 โดยในวันสิ้นปีหรือที่เรียกว่า “วันไหว้” ปีนี้จึงตรงกับวันที่ 30 มกราคม 2557 งานนี้เจ้าแม่ฟู้ดสโตร์ระดับเวิลด์คลาส ภัทรพร เพ็ญประพัฒน์ ผู้บริหารท็อปส์และเซ็นทรัล ฟู้ด ฮอลล์รวบรวมสารพันของไหว้นัยมงคลที่คัดสรรพิเศษจากทั่วไทยและเอเชียมาให้ช้อปต้อนรับปีม้า ในงาน ไชน่าเบสท์ 2014  ตั้งแต่ 22 – 31 มกราคม 2557 โดยไฮไลท์พิเศษสุดสำหรับในปีนี้คือ หยี่ซัง สุดยอดเมนูมงคลที่นิยมทานรับตรุษจีนมีตำนานยาวนานกว่า 200 ปี นำเข้าจากประเทศสิงคโปร์จำหน่ายครั้งแรกในประเทศไทย พร้อมด้วยสารพันของไหว้มงคลอีกมากมาย อาทิ  “ชุดไหว้โหงวแซ – ซาแซ ปลอดสาร ที่นำไก่พันธุ์ไทยแท้ประดู่หางดำ หมูเนเชอรัล ไข่ไก่ ปลากะพงและกุ้งปลอดสาร , ชุดอาหารทะเลเพื่อความรุ่งโรจน์ที่มีหอยเป๋าฮิ้อตัวแทนโชคลาภวาสนา ปูยักษ์เพื่อความสงบสุขราบรื่น ปลาเก๋าแดงอันดามันเพื่อความมั่งมี  กุ้งลอบสเตอร์เมริกาเพื่ออำนาจและบารมี ,  ผลไม้นำเข้าพิเศษที่มีความหมายมงคล ได้แก่ แอปเปิ้ลมุทสึพิมพ์ 4 ลายมงคล คือ ลายนกกระเรียน – เต่ามังกร แสดงถึงสุขภาพที่แข็งแรง อายุยืนนาน ลายแมวโชคลาภ ช่วยนำโชคลาภมาให้ และชายโชคดี  นำโชคลาภโดยเฉพาะในด้านการทำธุรกิจ , แอปเปิ้ลพิมพ์ลายต้นไผ่ ต้นสน และต้นพลัม เป็นตัวแทนแสดงถึงความซื่อสัตย์ อดทน ,แอปเปิ้ลเมะเก็ตซึจากเมืองอาโอโมริแหล่งปลูกชั้นดีที่สื่อถึงความปลอดภัยและสันติสุข , อะตาโกะแพร์ เป็นแพร์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ลงบันทึกกินเนสส์บุ๊ค รับประกันความหวานฉ่ำและกลิ่นหอม ,ชุดส้มมงคลในกล่องไม้พรีเมี่ยมสีแดงพิมพ์ลาย 12 นักษัตร , ขนมหวานขนาดใหญ่เพื่อความสุขยิ่งใหญ่ตลอดปี อาทิ เค้กฝอยทอง-ขนมเข่งไซส์ยักษ์ ฯลฯ

โดยในงาน หมอช้าง-ทศพร กูรูฮวงจุ้ยชื่อดัง ให้คำแนะนำเกี่ยวกับประเพณีการไหว้เพื่อเสริมสิริมงคลว่า “นับแต่ช่วงเช้าตรู่ของวันที่ 30 ม.ค. จะเริ่มตั้งโต๊ะเจ้าที่ ไหว้เทพเจ้า สิ่งศักดิ์สิทธิ์ภายในบ้าน ช่วงสายจะไหว้บรรพบุรุษ ของไหว้บรรพบุรุษประกอบด้วย ชุดซาแซ คือเนื้อสัตว์ 3 ชนิด ได้แก่ หมู (ความอุดมสมบูรณ์) เป็ด (ความสำเร็จ) ไก่ (ความก้าวหน้าในหน้าที่การงาน) หรือ ชุดโหงวแซ ประกอบด้วยเนื้อสัตว์ 5 ชนิด ได้แก่ หมู เป็ด ไก่ ตับ (ชื่อเสียง ความก้าวหน้า) ปลา (เหลือกินเหลือใช้) หรือสามารถปรับไปไหว้เป็นกุ้ง, ล๊อบสเตอร์หรือปลาหมึกตามเหมาะสมให้ครบเนื้อสัตว์ 5 อย่าง และนอกจากเนื้อสัตว์ที่เป็นเครื่องไหว้ยังมีอาหารความหมายมงคล เช่น สาหร่าย หมายถึงโชคลาภ ขนมเข่ง หมายถึงความมั่งมี ขนมเทียน หมายถึงความเจริญรุ่งเรือง ขนมถ้วยฟู หมายถึงความมีชื่อเสียง ฯลฯ และบนโต๊ะไหว้ต้องมีน้ำแกง 1 อย่างเป็นตัวแทนของความราบรื่น คล่องตัว หลังจากนั้นในช่วงบ่ายจะไหว้ผีไม่มีญาติเป็นการทำทาน และช่วงกลางคืนจะไหว้ เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี๊ย หรือเทพเจ้าแห่งโชคลาภที่ในหนึ่งปีจะมาเพียงครั้งเดียว ในช่วงเวลา 23.00 น. ของคืนวันที่ 30 ม.ค.-12.59 น. ของเช้าวันที่ย่างสู่ตรุษจีน โดยให้หันหน้าไปทางทิศใต้ ซึ่งเป็นทิศที่เทพเจ้าจะเสด็จมาในปีมะเมียนี้ โดยนิยมไหว้ผลไม้ ได้แก่ องุ่น แอปเปิ้ล กล้วย และส้ม โดยสีทองของส้มหมายถึงความเป็นมงคล ซึ่งปัจจุบันมีจำหน่ายเป็นชุด สะดวกมากครับ และเคล็บลับตอนไหว้เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี๊ย ให้นำกระเป๋าสตางค์ สมุดบัญชี ฯลฯ ไปวางที่โต๊ะ เพื่อให้เกิดความโชคดีกับเราตลอดปี”

            หมอช้าง ยังเล่าต่อว่าตรุษจีนในคืนวันที่ 31 ม.ค. เป็นช่วงเข้าสู่ฤดูใหม่ตามจันทรคติของชาวจีน และถือเป็นช่วงการเปลี่ยนแปลงของดวงตามประเพณี และจะเกิดการเปลี่ยนดวงอีกครั้ง ในวันที่ 4 ก.พ. ตามหลักโหราศาตร์ โดยในปี 2557 ตรงกับปีม้าธาตุไม้ส่งผลให้ปีนี้จะเป็นปีที่ชงกับคนที่เกิดปี ชวด ฉลู เถาะ มะเมีย ระกา วิธีแก้ชงของชาวจีนจะนิยมไหว้เทพเจ้าดูแลดวงชะตา (ไท้ส่วยเอี๊ย) เพื่อเสริมดวงในช่วงวันตรุษจีน และหมั่นทำบุญ สวดมนต์อยู่เป็นประจำ หรือวิธีการง่ายๆ เช่นการเปลี่ยนผ้าปูที่นอนใหม่, หมุนหรือเอียงโต๊ะทำงานเล็กน้อยเพื่อเปลี่ยนทิศทางการนั่งใหม่ พร้อมเพิ่มสีสันและพลังในการทำงานด้วยต้นไม้มงคล เช่น ไผ่ กวนอิม เพื่อส่งเสริมความเจริญก้าวหน้าในหน้าที่การงาน
โดย หมอช้าง ได้กล่าวเสริมถึงความพิเศษของอาหารมงคล หยี่ซัง ว่า “หยี่ซังหรือชุดสลัดปลาดิบประกอบไปด้วยเนื้อปลา 3 ชนิด คือแซลมอน ปลากระพง และปลาทูน่า นอกจากนั้นยังมีส่วนผสมของผักและผลไม้ น้ำมันถั่วลิสง งาขาว ส้มโอ หัวไชเท้าตามหลักธาตุทั้ง 5 ในฮวงจุ้ย คือไม้ ไฟ ทอง ดิน น้ำ ทั้งหมดแทนความหมายของความอุดมสมบูรณ์ ซึ่งมีขั้นตอนการกินเริ่มด้วยการบีบมะนาวบนปลาและโรยงาและพริกไทย ระหว่างที่คลุกเคล้าส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกันนั้น จะต้องยกตะเกียบสูงๆ พร้อมส่งเสียงพูดอวยพร โดยเชื่อว่ายิ่งยกตะเกียบสูงมากเท่าไร เงินทองจะยิ่งไหลมาเทมา ธุรกิจการค้ารุ่งเรื่อง เจริญในหน้าที่การงานเท่านั้นครับ”

และเพื่อเตรียมความพร้อมก่อนเปิดเทศกาลตรุษจีนอย่างเต็มรูป เหล่าอาหมวยเซเลบริตี้  จึงมาร่วมพูดคุยเกี่ยวกับเทคนิคส่วนตัวในการไหว้ตรุษจีนให้เฮงๆๆ ตลอดปี นำโดยเวิร์คกิ้ง วูแมนคนเก่ง แคท-ร.อ. หญิง วันทิตา เผยว่า “แคทได้รับการปลูกฝังเรื่องประเพณีไหว้ตรุษจีนมาจากคุณแม่ตั้งแต่เด็กๆ สิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้เลย หมู เป็ด ไก่ รวมทั้งขนมหวานและผลไม้มงคล และถึงแม้ปีนี้จะเป็นปีชงของคนเกิดปีมะเมีย แต่แคทยึดหลักทำบุญ บริจาคทาน และสวดมนต์อยู่เป็นประจำ เลยส่งผลดีให้เรารู้สึกสบายใจค่ะ”

          ส่วน เปิ้ล-ชัชชฎา กล่าวว่า “ปกติมื้อเย็นในวันไหว้เปิ้ลและครอบครัวจะทานอาหารมงคลเซ็ตใหญ่ เช่นกุ้ง เป๋าฮื้อ สลัดปลาดิบเพื่อรอขึ้นปีใหม่ไปด้วยกัน และในมื้อแรกของวันตรุษจีนเราจะทานอาหารเจเพื่อเป็นการเริ่มต้นปีด้วยสิ่งดีๆ และสิ่งสำคัญที่เปิ้ลทำเป็นประจำทุกปีคือนำเงินเก็บใส่กระเป๋าสตางค์ที่ใช้เป็นประจำ แล้วห้ามนำออกมาใช้ในช่วงวันตรุษจีน เชื่อว่าทำให้เราจะมีเงินทองเหลือกินเหลือใช้ค่ะ”

สำหรับ เฟย์-อรชุมา เล่าว่า “เวลาเทศกาลตรุษจีนมาถึงจะมีการรวมญาติกันเพื่อไหว้บรรพบุรุษและเป็นอีกช่วงเวลาหนึ่งที่ได้ใช้เวลาอยู่ด้วยกันกับครอบครัว และทุกคนจะสวมเสื้อสีแดงที่เชื่อว่าจะเสริมโชคลาภบารมีในช่วงตรุษจีน นอกจากนี้เฟย์ยังเตรียมของมงคลอย่างส้มให้กับญาติผู้ใหญ่เพื่อเป็นการอวยพรให้ผู้รับมั่งมีศรีสุข ร่ำรวยเงินทองด้วยค่ะ”

อย่าพลาด!! ช้อปเตรียมความพร้อมต้อนรับตรุษจีน  กับของไหว้นัยมงคลคัดสรรพิเศษได้ตั้งแต่วันนี้ – 31 มกราคม ที่ท็อปส์ และ เซ็นทรัล ฟู้ด ฮอลล์ ทุกสาขา


img7 img5 img4

img3 img2 img1